Home / Mẹo công nghệ / Cách kiểm tra ai đang sử dụng mạng Wifi nhà bạn

Cách kiểm tra ai đang sử dụng mạng Wifi nhà bạn

Kết nối mạng wifi ngày một trở nên phổ biến và đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống hiện nay. Trong suốt quá trình sử dụng mạng Wifi, đôi khi bạn thấy mạng Wifi nhà mình chậm một cách lạ thường mà không biết nguyên nhân là tại sao. Vậy bạn thử kiểm tra xem mạng Wifi nhà bạn có đang bị dùng trộm hay không? Hãy cùng tham khảo cách kiểm tra mà Vsmartmobile.net giới thiệu tới mọi người phía dưới nhé.

Tại sao nên kiểm tra xem ai đang dùng wifi nhà bạn?

Chú ý: Cách này có thể áp dụng với các mạng Viettel, VNPT, FPT mọi người nhé.

Việc sử dụng chùa hay truy cập một cách trái phép mạng wifi của người khác là hành vi phi pháp, xâm phạm đến quyền sở hữu của cá nhân hay của doanh nghiệp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi chủ sở hữu phát hiện hành vi dùng trộm mạng wifi của người khác hãy tìm cách chặn lại hành động kịp thời, tránh liên quan đến các thông tin bảo mật cá nhân, khiến mạng Wifi bị chậm. Cách hiệu quả nhất đó chính là thay đổi mật khẩu Wifi.

Các kiểm tra Wifi có bị dùng trộm hay không?

Mọi người có thể tham khảo một trong những cách kiểm tra dưới đây để cải thiện chất lượng mạng.

1. Ngắt wifi của tất cả thiết bị đang truy vấn cập wifi của bạn

Hãy tắt hoặc ngắt kết nối wifi của tất cả các thiết bị đang sử dụng mạng trong nhà của bạn rồi quan sát đèn báo tín hiệu mạng trên bộ định tuyến (modem) wifi. Nếu đèn kết nối vẫn nhấp nháy chứng tỏ có một thiết bị nào đó đang sử dụng wifi nhà bạn mà không phải là bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng trộm đang không sử dụng wifi thì cách này cũng rất khó để kiểm tra.

Kiểm tra ai đang dùng trộm Wifi nhà bạn
Kiểm tra ai đang dùng trộm Wifi nhà bạn

2. Kiểm tra nhật ký truy vấn cập wifi trên modem

Ngoài cách đầu tiên, mọi người cũng có thể kiểm tra bằng cách này. Hãy truy xuất nhật ký truy cập Wifi trên modem bằng trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 (hoặc 192.168.2.1 và 192.168.0.1 tùy theo hãng modem đang dùng). Tiếp đó nhập tên và mật khẩu người dùng để đăng nhập.

Tiến hành kiểm tra danh sách địa chỉ MAC trong mục hiển thị đang kết nối mạng wifi nhà bạn (Mạng không dây – wireless status) và đối chiếu với các thiết bị đang dùng wifi trong nhà. Nếu phát hiện thiết bị lạ thì chắc chắn có kẻ đang sử dụng “chùa” wifi nhà bạn rồi.

3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Đây là cách kiểm tra ai đang dùng wifi chùa nhà bạn bằng điện thoại thông qua ứng dụng Fing hoàn toàn miễn phí trên tất cả các thiết bị iOS và Android giúp kiểm tra danh sách các thiết bị đã và đang kết nối mạng wifi của nhà bạn.

Sử dụng phần mềm kiểm tra ai đang dùng Wifi nhà bạn
Sử dụng phần mềm kiểm tra ai đang dùng Wifi nhà bạn

Với các đánh giá trên máy tính dùng Wireless Network Watcher, có cung cấp tiếng Việt, dành cho cả máy Mac và Windows, giúp theo dõi mọi thiết bị đang kết nối mạng nhà bạn. Từ đó thuận lợi phát hiện những hoạt động kết nối đáng nghi từ các thiết bị khác mà bạn không mong muốn. Hay sử dụng phần mềm Paessler PRTG Router Monitoring dành để quản lý modem, tự động phát hiện lưu lượng lạ hiệu quả. Cả 2 ứng dụng này đều có bạn dạng sử dụng hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tìm và tải sử dụng thử trong 30 ngày trước khi quyết định mua hay không nhé

Vậy là Blog đã chia sẻ tới mọi người 3 cách kiểm tra ai đang dùng Wifi chùa nhà bạn. Mong rằng những mẹo nhỏ chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc khắc phục những vấn đề liên quan đến Wifi, khắc phục lỗi Wifi yếu hiệu quả. Chúc bạn thành công!

About adminwbt

Check Also

Thông số cơ bản & điểm mới trên iPhone 15 Pro – theo newphone15.com

Càng gần sát ngày dự đoán iPhone 15 ra mắt, các iFan càng trông chờ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *