Home / Đánh giá sản phẩm / Máy trạm laptop workstation là gì? Có những ưu điểm gì đáng mua?

Máy trạm laptop workstation là gì? Có những ưu điểm gì đáng mua?

Khái niệm laptop workstation dùng để chỉ những máy tính trạm chuyên dùng để phục vụ các công việc chuyên biệt trong lĩnh vực xây dựng, giải trí, khoa học kỹ thuật. Để hiểu rõ hơn về các dòng máy workstation hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Máy tính laptop workstation là gì?

Máy tính trạm workstation được thiết kế với tính di động cao, đáp ứng yêu cầu sử dụng của các công việc đặc thù như chạy những ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật chuyên môn. Các máy workstation thường dùng cho các công việc thiết kế, cơ khí, đồ họa, dựng phim 3D, chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh hay biên tập video/phim.

Laptop trạm workstation được thiết kế với tính di động cao
Laptop trạm workstation được thiết kế với tính di động cao

Các đặc điểm nổi bật của máy workstation

Các sản phẩm máy trạm laptop workstation không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn máy tính thông thường mà còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Cấu hình ấn tượng: So với các dòng máy tính thông thường, máy trạm workstation được trang bị những cấu hình mạnh nhất như CPU Core i7 Quadcore, cùng với đó là bộ nhớ dung lượng lớn phục vụ nhu cầu xử lý các tác vụ tính toán nặng hơn bình thường. 
  • Card đồ họa chuyên dụng: Ưu điểm nổi bật nhất của dòng máy workstation chính là kết cầu card rời cao cấp, thường là NVidia Quadro hay  AMD FirePro. Nhờ trang bị card chuyên dụng với phần cứng được tích hợp sẵn các thuật toán phổ biến thường gặp cho phép cải thiện hiệu năng xử lý tác vụ. Máy cũng được trang bị các driver chuyên sâu, kèm card đồ họa chất lượng ổn định, mặc dù giá có cao hơn card thông thường nhiều lần nhưng chất lượng thực sự đáng tiền. 
Máy workstation trang bị card chuyên dụng
Máy workstation trang bị card chuyên dụng
  • Dễ dàng nâng cấp: Các sản phẩm laptop workstation chính hãng trang bị nhiều cổng kết nối và khe cắm đa dạng, hỗ trợ việc kết nối đơn giản, thuận tiện. Nếu người dùng muốn nâng cấp thì có thể sử dụng khe cắm RAM có khả năng hỗ trợ nâng cấp tới 32GB với 4 kết nối, kết hợp 2 khe cắm ổ cứng đủ các khe cắm định dạng WWAN, mSATA và PCI-E.
  • Hệ thống tản nhiệt công suất cao: Với yêu cầu sử dụng cao các tính năng chuyên nghiệp, máy trạm được trang bị các linh kiện cao cấp, đặc biệt là hệ thống tản nhiệt chất lượng cao, công suất lớn. Thậm chí có mát còn sở hữu tới 2 ống tản nhiệt chuyên biệt dành cho GPU và CPU. Việc tản nhiệt giúp máy giảm áp lực và chạy ổn định hơn trong thời gian dài. 
  • Kích thước lớn lớn: Không ngạc nhiên khi máy trạm có kích thước lớn hơn đáng kể, bởi sự nâng cấp về cấu hình và hệ thống tản nhiệt buộc phải tăng kích cỡ phần cứng máy. Các máy trạm workstation thường to và khá nặng so với laptop cá nhân
Máy trạm có kích thước lớn hơn đáng kể và màn hình độ phân giải cao
Máy trạm có kích thước lớn hơn đáng kể và màn hình độ phân giải cao
  • Màn chuẩn phân giải cao cấp: Nhằm đáp ứng yêu cầu xử lý hình ảnh cao, máy workstation sở hữu màn hình đạt chất lượng hiển thị cao, thường đều từ full HD trở lên. Một số dòng còn sử dụng panel màn hình cao cấp IPS RGB hay Dreamcolor của các hãng nổi tiếng như Dell, HP cho khả năng hiển thị hình ảnh với 1 tỷ màu sắc. 

Từ những thông tin tổng hợp về laptop workstation trên đây, hy vọng giúp người dùng có được cái nhìn tổng thể hơn về các ưu điểm của dòng máy này trước khi đưa ra lựa chọn mua sản phẩm phù hợp yêu cầu sử dụng.

 

About Nguyen Khue

Check Also

Apple Watch Rep 1 1 là gì? Có nên mua không?

Mặc dù nhiều người tiêu dùng đã nghe nói về Apple Watch Rep 1 1, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *